คอลัมน์บัวหลวง Money Tips โดยวรวรรณ ธาราภูมิ  CEO กองทุนบัวหลวง
       
       GDP ไทยไตรมาส 2 ที่ประกาศเมื่อเช้าวันที่ 19 สิงหาคม เรียกว่าหักปากกาเซียนนักวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ทุกราย ยกเว้นรายเดียวคือ ทิสโก้ ที่แหกคอกเพื่อนฝูงไปคาดว่าจะขยายตัวเพียง 2.3% ในขณะที่โบรกเกอร์ทุกเจ้าโดยเฉลี่ยคาดว่าจะขยายตัว 3.3% ในขณะที่ของจริงออกมา +2.8%
       
       เอาน่า ยังไงมันก็ยังขยายตัวอยู่ดี แม้จะไม่มาก
       
       แต่ ภัทร บอกว่า เมื่อเทียบเป็นไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ) ปรับด้วยปัจจัยตามฤดูกาลแล้วพบว่าเศรษฐกิจไทยได้เข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค (Technical Recession) ไปเรียบร้อยแล้ว เพราะว่าไตรมาสแรกปี 2556 นี้ออกมาติดลบเมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปีก่อน และไตรมาสสองปีนี้ที่เพิ่งประกาศออกมาก็ติดลบอีก 0.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสหนึ่งปีนี้  (ปัจจัยตามฤดูกาล หลักๆ คือ adjust จำนวนวันทำงานและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทุกปีที่มีผลทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในแต่ละไตรมาสแตกต่างกันออกไป เช่น ช่วงไตรมาส 2 มีวันทำงานน้อยกว่าไตรมาสอื่นๆ เนื่องจากมีช่วงหยุดยาวสงกรานต์ หรือช่วงปลายปีมีการใช้จ่ายเยอะเนื่องจากเป็นฤดูเก็บเกี่ยวและฉลองสิ้นปี เป็นต้น ซึ่งเมื่อปรับปัจจัยเหล่านี้ออกแล้วเราจะสามารถเปรียบเทียบกิจกรรมทางเศรษฐกิจ (GDP) ที่เกิดขึ้นในแต่ละไตรมาสได้ดีขี้น โดยวิธีการปรับคร่าวๆ จะใช้ econometric techniques เพื่อสร้าง seasonal factors ขึ้นในแต่ละไตรมาสเพื่อเป็นตัวปรับ)
       
       ตามทฤษฎีนั้น เมื่อ GDP ไตรมาสนี้เทียบไตรมาสก่อนหน้าแล้วติดลบ 2 ครั้งติดกัน 2 ไตรมาส เขาเรียกว่าเศรษฐกิจมีอาการถดถอยทางเทคนิค (Technical Recession) ซึ่งกรณีของไทยไม่เคยเจอมาตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลกเมื่อกว่า 4 ปีที่ผ่านมา แสดงว่าแรงผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวได้นั้นอ่อนแอลงมาก
       
       หากจำกันได้ กองทุนบัวหลวงเคยบอกไว้แล้วว่าเราจะพบกับการปรับฐานระยะสั้น และระยะสั้นรอบนี้จะยาวกว่าที่คิด คือสั้นสุดก็ 2 เดือน และอาจไปถึง 6 เดือน 8 เดือน (ซึ่งก็โดนเพื่อนฝูงโห่ฮากันเพียบเลยในตอนนั้น)  ก็ไม่รู้ว่าจะมีใครจำได้บ้างไหม และในตอนนั้นเราก็ได้ยืนยันด้วยว่าในภาพยาวๆ Theme Asian,  Theme Urbanization ยังไปได้ดีอยู่  แต่ปีนี้ให้ Lighten Up Your Life กับ Protect Your Assets  โดยอย่าคาดหวังว่าจะดีเลิศเลอเหมือนปีก่อน
       
       ก็จะดีได้อย่างไรล่ะ ในเมื่อองค์ประกอบของ GDP คือ ...
       
       GDP = G+C+I+(X-M) 
       
           G     คือการใช้จ่ายงบประมาณและการลงทุนภาครัฐ : ตอนนี้ยังไปไม่ถึงไหน พึ่งพาได้ลำบาก
       
           C     คือการใช้จ่ายภาคครัวเรือน : กำลังซื้อหดหาย
       
           I     คือการลงทุนของภาคธุรกิจ :  ภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นลดลง ไม่ได้ลงทุนเพิ่ม
       
           X     คือส่งออก :  หดตัวมาก
       
           M     คือนำเข้า  :  ยังไม่มีประเด็นสำคัญมากนัก
       
           เดิมทีความหวังใหญ่ของการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือ GDP ของเรานั้นอยู่ที่งบโครงสร้างพื้นฐาน (ในหมวด G)  ฝรั่งก็หวังแบบนี้ แต่ปรากฏว่าล่าช้า และไม่ว่าผลการอนุมัติร่าง พ.ร.บ.นี้จะออกมาอย่างไรก็ไม่ทันได้ใช้เงินในปีนี้อยู่ดี อย่างเก่งก็ใช้เงินได้ในครึ่งหลังของปีหน้า
       
       แล้ว GDP เราจะแย่ไปกว่านี้ไหม?
           
       ก็เป็นได้ เพราะคาดว่า GDP เราจะกระทบมากขึ้นในไตรมาส 3 (ซึ่งจะประกาศตัวเลขในไตรมาส 4) ก่อนที่น่าจะดีขึ้นจากการที่ EU ขยับดีขึ้น กับ US ที่ค่อยๆ กระเตื้องขึ้น  ซึ่งถ้า 2 รายนี้ดีขึ้นจีนก็จะขายของได้มากขึ้น  อาเซียนรวมทั้งไทยก็จะได้ผลพลอยได้ไปด้วย  โดยน่าจะเป็นปีหน้าแล้วถึงจะเห็นผล  แต่โดยปกติตลาดหุ้นจะสนองตอบก่อนล่วงหน้า
           
       ความจริงก็ไม่ใช่ไทยประเทศเดียวในย่านนี้ที่กำลังพบอุปสรรค โดยอุปสรรคของเอเชียมาจากการขาดดุลเพิ่มมากขึ้น ทั้งดุลงบประมาณ (รัฐบาลใช้มากกว่าภาษีที่จัดเก็บได้) และดุลบัญชีเดินสะพัด  ทำให้เงินไหลออกไปไม่น้อย  อีกส่วนก็เป็นผลกระทบจากจีนที่โตชะลอลง และอีกส่วนก็มาจากข่าวที่จะเลิก QE
           
       แล้วเศรษฐกิจไทยจะลงไปถึงไหน จะ Bottom เมื่อไหร่?
           
       อาจจะสิ้นปีก็ได้ แต่ตลาดหุ้นอาจจะ Bottom out  ก่อนเศรษฐกิจ
           
       เมื่อไหร่เงินต่างชาติจะกลับเข้าไทย?
           
       ปีหน้ามีโอกาสที่เงินจะเข้า โดยจุดสำคัญก็คือ EU, US ที่น่าจะดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมการส่งออกของจีน  พอจีนดีขึ้นเราก็ได้ด้วย
           
       เราจะทำอะไรได้บ้างในปีนี้ เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจไว้?
           
       เคยบอกไปแล้วว่าขอให้รัฐบาลและพวกเราช่วยกันสนับสนุนภาคการท่องเที่ยว เพราะในขณะที่เครื่องยนต์อื่นข้างต้นไม่ทำงาน การท่องเที่ยวจะช่วยบรรเทาผลกระทบได้บ้าง แต่มาโชคร้ายที่มีเรื่องน้ำมันรั่ว ซึ่งก็ได้ขอให้เร่งแก้ไขกันก่อน อย่าเพิ่งโทษกัน ส่วนจะเอาผิดใครก็ค่อยมาว่ากันอีกที เพราะคู่แข่งประเทศอื่นเขาจะนำข่าวร้ายไปขยายผลเพื่อโจมตีการท่องเที่ยวของเราเพิ่ม
           
       นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว เรายังทำอะไรได้อีกไหม? 
           
       อยากให้รัฐบาลและเอกชนมองเรื่อง FDI (Foreign Direct Investment … การลงทุนของต่างชาติในไทยโดยลงทุนตรงในโรงงานผลิตต่างๆ) โดยเน้นไปที่ญี่ปุ่น  
           
       เพราะจะอย่างไรญี่ปุ่นก็มาไทยแน่ๆ อย่าไปกลัวว่าจะหนีไปอินโดนีเซียหรือฟิลิปปินส์หมด  เพราะทั้งสองประเทศนั้นมีปัญหาที่ญี่ปุ่นต้องการหนีจากประเทศตนเอง ซึ่งก็คือแผ่นดินไหวกับสึนามิ
           
       จึงเชื่อว่าญี่ปุ่นจะย้ายฐานผลิตมาไทยเพื่อรับโอกาสของประชาคม ASEAN แน่ เพราะเราได้เปรียบหลายอย่าง
           
       ก็ขอให้กลับไปอ่านนวนิยายเรื่อง คู่กรรม แล้วอย่าแสนงอนอย่างแม่อังศุมาลิน หรือแอบปันใจไปมีหนุ่มชาติอื่น เดี๋ยวพ่อโกโบริเขาจะเบื่อหน่ายซะก่อนนะเธอ

Comment

Comment:

Tweet

คนญี่ปุ่นมาไทย เห็นชอบตีกอล์ฟ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-08-30 06:48

Pr Master Pawit View my profile