คุณผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ   รองผู้ว่าการแบงก์ชาติด้านเสถียรภาพการเงิน เพิ่งแถลงว่า แบงก์ชาติ  จะผ่อนกฎให้คนไทยนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศได้เสรีโดยไม่จำกัดวงเงินในต้นปีหน้า เพื่อไปลงทุนในหุ้น ลงทุนขยายตลาด ลงทุนขยายฐานการผลิตเปิดบัญชีเงินฝากต่างประเทศ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับคนไทย

ก็ถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของตลาดเงินไทย

แต่ในยามวิกฤติเศรษฐกิจการเงินลามไปทั่วโลกอย่างนี้  จะนำเงินออกไปลงทุนอะไรดีจึงจะปลอดภัย   วันนี้ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับ การลงทุนของคนรวยในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ จาก คุณ “ตู่” วรวรรณ  ธาราภูมิ  ซีอีโอ บลจ.บัวหลวง    มาเล่าสู่กันฟัง  ปกติ “คุณตู่”   ก็ส่งข้อเขียนที่น่าสนใจมาให้ผมอ่านประจำอยู่แล้ว

เที่ยวนี้อ่านแล้วเป็นอึ้ง ใครจะเชื่อว่ายังมีทรัพย์สินที่ลงทุนแล้วปลอดภัยกว่าเงินฝากและทองคำ  เพราะวันนี้การซื้อทองคำเก็บไว้เยอะๆ

ก็ลำบาก มันหนักไม่มีที่เก็บ ต้องเอาไปฝากคนอื่นเก็บ ยกเว้นการซื้อกองทุนทองคำอีทีเอฟ

มาดูกันครับว่า ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจการเงินเช่นนี้ ยังมีทรัพย์สินอะไรที่น่าลงทุนบ้าง ยังถือว่าเป็น Safe Heaven หรือ ทรัพย์สินที่ปลอดภัยที่สุด  ไม่เสี่ยงจากผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจการเงินมากเกินไป

มาเริ่มต้นที่ ทรัพย์สินทางการเงิน กันก่อนนะครับ

1. พันธบัตรรัฐบาลแคนาดา นสพ.ไฟแนนเชียล โพสต์ รายงานว่า พันธบัตรแคนาดากำลังขายดีจนทำสถิติสูงถึง 16,700 ล้านดอลลาร์แคนาดาในเดือนพฤษภาคม  เพราะยังรักษาความน่าเชื่อถือ มีเครดิตเรตติ้งสูงถึง AAA

2.พันธบัตรสแกนดิเนเวียน ยิ่งกลุ่มยูโรโซนแย่ลงมากเท่าไร พันธบัตรของรัฐบาลสวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก ก็มีราคาสูงมากขึ้นเท่านั้น เพราะมีฐานะการเงินแข็งแกร่ง ร็อบ สจ๊วต หัวหน้าฝ่ายตราสารหนี้และเงินตราต่างประเทศของ Rothschild Wealth Management ถึงกับประกาศว่า เป็นพันธบัตรที่ปลอดภัยที่สุด ล่าสุด ธนาคาร DNB ของนอร์เวย์ได้ออก พันธบัตรพิเศษ เพื่อขายให้กับ เศรษฐีเมืองนอก ที่แห่ไปซื้อพันธบัตรในนอร์เวย์โดยเฉพาะ

3.เงินเยนญี่ปุ่น แม้เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะแย่ การส่งออกจะเดี้ยง แต่ นสพ.วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมานี้ ธนาคารกลางทั่วโลกได้หันไปเพิ่มทุนสำรองเป็นเงินเยนญี่ปุ่นกันมากขึ้น โดยเพิ่มขึ้นถึง 22% เพราะเงินเยนวันนี้แข็งค่าขึ้นมากเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ จึงทำให้ตลาดคาดกันว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะต้องต่อสู้ทุกทางเพื่อให้ค่าเงินเยนอ่อนลงเพื่ออุ้มการส่งออก ได้กำไรอัตราแลกเปลี่ยนกันเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

นอกจากลงทุนใน ทรัพย์สินทางการเงิน แล้วเศรษฐีปัจจุบันยังนิยมลงทุนใน ทรัพย์สินที่จับต้องได้ อีกหลายอย่างที่คาดไม่ถึง เช่น

1.ที่ดินการเกษตร  เท่าที่ผมพอรู้ เศรษฐีไทย  และ นักการเมือง การลงทุนกันมากในช่วงที่ผ่านมา บางคนมีกันหลายแสนไร่  ผู้เชี่ยวชาญการเงินบอกว่า ราคาที่ดินเกษตรที่เพิ่มขึ้น สู้กับเงินเฟ้อได้ดีกว่าทองคำ และที่ดินเกษตรในปัจจุบันยังเป็น ตลาดกระทิง   เพราะความต้องการอาหารมีแต่จะเพิ่มขึ้น ผมเชื่อว่าที่ดินเกษตรในเมืองไทยและประเทศเพื่อนบ้านก็เหมือนกัน

2.ไม้ ไม่น่าเชื่อนะครับ ไม้ก็เป็นการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดในยามนี้ เพราะไม้ในทางเศรษฐกิจเขาถือเป็น Soft Commodity ชนิดหนึ่ง มีการบันทึกไว้ว่า  การลงทุนในไม้ที่สหรัฐฯให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงถึง 22% ในช่วงปี 1973-1981 ในเมืองไทยวันนี้ ธุรกิจปลูกป่า และ ขายป่าปลูก ก็กำลังเป็นธุรกิจที่เริ่มเฟื่องฟู ไม้ยอดนิยมที่ขายกันก็มี ไม้กฤษณา ไม้สักทอง ไม้จันทน์หอม ไม้มะฮอกกานี เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการลงทุนใน ปืน นาฬิกา สแตมป์ งานศิลปะ เพชร เหล้า ไวน์ ไปจนถึงตึก  แต่เนื้อที่หมดเสียก่อน เห็นไหมครับ แม้ในยามวิกฤติก็ยังมีทรัพย์สินที่ปลอดภัยให้ลงทุนได้อีกเยอะ วันหลังจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีก.

 
ที่มา : ลมเปลี่ยนทิศ ไทยรัฐออนไลน์

Comment

Comment:

Tweet

เป็นบทความที่น่าอ่านมากครับ

#1 By คนรวย (27.130.101.35|27.130.101.35) on 2014-03-28 13:40

Pr Master Pawit View my profile